Là một người con của thành phố biển Nha Trang xinh đẹp, tôi may mắn được thưởng thức rất nhiều món ngon đặc sản. Trong đó, bún chả cá giữ một vị trí đặc biệt trong lòng tôi. Hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này luôn khiến tôi nhớ về tuổi thơ và quê hương mình. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn cách nấu bún chả cá Nha Trang ngon đúng điệu, để bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.
Cách Nấu Bún Chả Cá Nha Trang Chuẩn Vị Biển
Nguyên Liệu
Để nấu được một tô bún chả cá Nha Trang ngon đúng điệu, khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Hãy cùng tôi chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé:
1. Nguyên liệu cho phần chả cá:
- 500g cá thu tươi (hoặc cá mối, cá cờ… tùy theo sở thích)
- 100g giò sống
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
- Dầu ăn
2. Nguyên liệu cho phần nước dùng:
- 1kg xương ống heo
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 1/2 quả dứa chín
- Hành lá, ngò rí
- Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm
3. Nguyên liệu ăn kèm:
- Bún tươi
- Rau sống: xà lách, rau thơm, giá đỗ, rau muống bào
- Chanh, ớt, nước mắm
Bí Quyết Cho Món Bún Chả Cá Nha Trang Đậm Đà
Bước 1: Chế Biến Chả Cá
- Cá thu sau khi làm sạch, lọc bỏ xương, phần thịt cá đem xay nhuyễn hoặc giã bằng cối đá cho dai ngon.
- Trộn đều thịt cá xay, giò sống, hành tím băm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt. Đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, dẻo mịn.
- Vo hỗn hợp thành từng viên tròn dẹt hoặc dùng muỗng múc từng miếng chả cá cho vào nồi nước dùng đang sôi.
Mẹo nhỏ: Để chả cá thêm dai ngon, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi chiên hoặc cho vào nồi nước dùng.
Bước 2: Nấu Nước Dùng
- Xương ống heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
- Hành tây lột vỏ, bổ múi cau. Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 3cm. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
- Cho xương heo, hành tây, củ cải trắng, dứa vào nồi, đổ nước ngập mặt nguyên liệu. Đun sôi, hớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
- Nêm gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm cho vừa ăn.
Bí quyết: Để nước dùng có vị ngọt thanh tự nhiên, bạn nên ninh xương trong khoảng 1-2 tiếng, sau đó cho dứa vào nấu cùng trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Hoàn Thành Món Ăn
- Khi chả cá chín nổi lên trên, bạn vớt ra để ráo dầu.
- Cho bún vào tô, xếp chả cá, rau sống lên trên. Chan nước dùng nóng hổi vào tô bún.
Thưởng thức: Bún chả cá Nha Trang ngon nhất khi ăn nóng, chấm kèm nước mắm chua ngọt, thêm chút ớt tươi cay nồng.
Mẹo Nhỏ Cho Món Bún Chả Cá Thêm Phần Hấp Dẫn
- Bạn có thể thay cá thu bằng các loại cá biển khác như cá mối, cá cờ… tùy theo sở thích.
- Nên chọn mua cá tươi, mới đánh bắt để chả cá được dai ngon, đậm đà.
- Nước dùng chính là linh hồn của món bún chả cá. Vì vậy, bạn nên ninh xương kỹ lưỡng để nước dùng được ngọt thanh, đậm đà.
- Bạn có thể cho thêm cà chua, su hào, bắp cải… vào nồi nước dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chị Lan – đầu bếp nhà hàng Gành Bún (Nha Trang) chia sẻ: “Để món bún chả cá thêm phần hấp dẫn, bạn nên chú trọng vào khâu trình bày. Bún trắng muốt, chả cá vàng ươm, nước dùng trong veo, điểm xuyết thêm màu xanh của rau sống sẽ khiến món ăn thêm phần bắt mắt, hấp dẫn.”
Lời Kết
Bún chả cá Nha Trang là một món ăn dân dã nhưng lại mang hương vị biển cả đặc trưng khó quên. Hy vọng với công thức mà tôi chia sẻ, bạn có thể tự tin vào bếp và chiêu đãi cả nhà món ăn ngon tuyệt này. Đừng quên ghé thăm website “Tư Vấn Du Học” để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo Thêm: Kinh Nghiệm Hay