Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Khảo Cao Bằng Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà

thumbnailb

Bánh khảo là món quà quê dân dã mang hương vị thơm ngon, mộc mạc của núi rừng Tây Bắc. Loại bánh này thường được người dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng làm để thưởng thức trong những dịp lễ Tết hay những ngày quan trọng.

Nếu bạn muốn tự tay làm món bánh đặc biệt này để chiêu đãi cả nhà, hãy cùng VISCO theo dõi bài viết dưới đây để bỏ túi ngay cách làm bánh khảo Cao Bằng đơn giản, chuẩn vị nhé!

Bánh khảo Cao Bằng được làm từ nguyên liệu gì?

Để làm ra được những chiếc bánh khảo thơm ngon, người ta thường sử dụng loại gạo nếp mới, hạt tròn đều. Bên cạnh đó, đường kính hoặc đường phèn cũng là nguyên liệu không thể thiếu để tạo độ ngọt thanh cho bánh.

Ngoài ra, phần nhân bánh cũng góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món bánh này. Nhân bánh khảo truyền thống thường được làm từ lạc, vừng rang giã nhỏ, thịt mỡ luộc thái hạt lựu rồi đem ướp với đường kính.

Cách làm bánh khảo ngon tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm bánh khảo đậu xanh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh bỏ vỏ: 300gr
  • Bột gạo nếp: 500gr
  • Đường kính trắng: 500g
  • Nước lọc: 150ml
  • Mứt bí: 100gr
  • Nước hoa bưởi, nước cốt chanh tươi

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh mua về bạn đem vo sạch, ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng cho mềm.
  • Sau đó, bạn vớt đậu ra, cho vào nồi hấp chín hoặc nấu chín.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 250gr đường và đậu xanh vào sên đến khi thấy hỗn hợp không còn dính tay thì cho mứt bí vào, đảo đều tay trong lửa nhỏ rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm vỏ bánh khảo

  • Làm nóng chảo trên bếp, cho bột gạo nếp vào đảo đều tay đến khi bột có mùi thơm thì tắt bếp và đổ ra bát to.
  • Đun sôi 250gr đường còn lại với nước lọc đến khi thu được hỗn hợp màu cánh gián, hơi sánh lại thì cho ¼ thìa cà phê nước cốt chanh và 2 thìa cà phê nước hoa bưởi vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Đổ từ từ phần nước đường đã thắng vào giữa bát bột gạo nếp, trộn đều.
  • Sau đó, dùng tay nhào bột thật kỹ để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau, tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 4: Tạo hình cho bánh

  • Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn, cho 1 thìa bột vào nửa khuôn, dàn đều rồi đến nhân đậu xanh, sau đó thêm một lớp bột cho đầy khuôn.
  • Dùng tay nén chặt bánh và đậy nắp khuôn lại.
  • Sau khoảng 40 phút, bạn lấy bánh ra rồi bày vào đĩa.
  • Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.

Bánh khảo truyền thống để được bao lâu?

Bánh khảo truyền thống không sử dụng chất bảo quản nhưng vẫn có thể để được từ 3 – 4 tuần mà không bị mốc, hỏng. Có lẽ một phần là vì cách gói bánh đặc biệt theo từng phong một nên giúp bánh ít bị ẩm mốc hơn.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh khảo Cao Bằng thơm ngon, đơn giản mà VISCO muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với công thức này, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh khảo thơm ngon, đẹp mắt để chiêu đãi cả nhà hoặc làm quà tặng bạn bè, người thân.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về du học, du lịch, định cư,… hãy liên hệ với VISCO để được tư vấn chi tiết nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *